ทำความารู้จักกีฬาสกีน้ำเล่นอย่างไร

ทำความารู้จักกีฬาสกีน้ำเล่นอย่างไร

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสกีน้ำเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ฮิตติดอันดับกิจกรรมทางน้ำมาโดยตลอด เพราะเป็นกิจกรรมที่สร้างความท้าทาย ความตื่นเต้น และความสนุกไปพร้อมๆ กัน และสำหรับใครที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเล่นสกีน้ำว่ามีกี่แบบ อะไรบ้าง แล้วมันเล่นอย่างไร บทความนี้จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับกีฬาสกีน้ำกัน ทุกข้อสงสัยหายหมดแน่!!

กิจกรรมสกีน้ำที่เราจะนำเสนอวันนี้มีทั้งหมด 3 แบบ

  1. ฟลายบอร์ด (Fly Board)

เป็นกิจกรรมทางน้ำทีจะมีอุปกรณ์การเล่น คือ รองเท้า มอเตอร์สกี หมวกนิรภัย เสื้อชูชีพ โดยเราจะต้องใส่รองเท้าที่เชื่อมกับมอเตอร์สกีที่เป็นท่อสายยางนั่นเอง เหมาะกับผู้ที่อยากฝึกการทรงตัว

วิธีเล่น : ผู้เล่นจะต้องสวมรองเท้าที่เชื่อมต่อกับเครื่องสกีน้ำที่จะลากไปบนผืนน้ำด้วยแรงปั๊มจากเครื่อง ผู้เล่นจะต้องยืนอยู่บนบอร์ดที่มีรองเท้านั้นอยู่ให้พุ่งขึ้นไปตามแรงดันน้ำ โดยอาศัยการทรงตัว สามารถบังคับซ้าย-ขวา หรือจะดำลงใต้น้ำก็ได้ถึง 10 เมตรเลยทีเดียว

  1. เจ็ทสกี (Jet Ski)

ต่อมาเป็นกิจกรรมสำหรับผู้ที่ชอบความเร็ว โดยเราเป็นผู้บังคับทิศทางของเจ็ทสกี หรือเรือผสมรถจักรยานยนต์ที่มีทั้งการบิดเพื่อเร่งความเร็ว คันเร่ง และคันบังคับตรงกลาง ไปบนผืนน้ำ ราวกับขี่รถจักรยานยนต์ อุปกรณ์ก็อย่างที่ทราบคือ ตัวเจ็ทสกี หมวกนิรภัย เสื้อชูชีพ และเครื่องป้องกันอื่นๆ

วิธีเล่น : ผู้เล่นจะต้องขี่เจ็ทสกีไปตามทางทั้งทางตรง อ้อมกรวย บังคับซ้าย – ขวา ด้วยความเร็ว 80 กม./ชม. ตามกติกา

  1. เวคบอร์ด (Wake Board)

สำหรับกิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้อุปกรณ์อย่าง แผ่นเวคบอร์ด รองเท้าบูท เสื้อชูชีพ หมวกนิรภัย โดยเราจะต้องทรงตัวอยู่บนบอร์ด ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 วิธีเล่น คือ

–   เราต้องเล่นโดยนั่งบอร์ด หรือ Knees Board ก่อน เพื่อเป็นการฝึกให้เกิดความเคยชินกับกิจกรรมประเภทนี้ เพราะจะต้องมีแรงดึง ลาก กระชากสลิงไปบนผืนน้ำ โดยเราต้องฝึกการออกตัว ทั้งยังต้องบังคับแรงดึง – ผ่อนเชือกด้วยเพื่อให้บอร์ดยังคงอยู่บนผืนน้ำ

– ต่อมาเราต้องมาเล่นบนสกีคู่โดยใช้เท้าข้างที่ถนัดไว้ข้างหน้า หาจุดศูนย์ถ่วงต่ำโดยย่อตัวลงพร้อมเกร็งเท้าด้านหลังและทิ้งน้ำหนักตัวลงไปเพื่อรักษาสมดุล การเข้าโค้ง คือ จะต้องนำน้ำหนักตัวไปไว้ที่สะโพก และขณะโค้งให้ก้มตัวลง โดยการเล่นเวคบอร์ดก็จะใช้เทคนิคของ 2 วิธีนี้มารวมกัน

ก่อนเล่นกิจกรรมทางน้ำทุกชนิดควรศึกษาวิธีการเล่น พร้อมทั้งฝึกฝีมือเป็นประจำ เพื่อให้เกิดความสนุก ความปลอดภัยขณะที่กำลังโลดแล่นอยู่บนผืนน้ำ

About the author: admin