The beginning of skis

ต้นกำเนิดของสกีหิมะเริ่มจากตรงไหน

“หากไม่มีผู้ริเริ่มทุกสิ่งอย่างก็คงไม่เกิดขึ้น” หลายๆ คนคงจะมีความคิดเช่นนี้อยู่ไม่มากก็น้อยโดยเฉพาะผู้ที่สนใจในเรื่องที่ตนเองชื่นชอบมากอย่าง สกีหิมะ และหากใครที่สงสัยว่าสกีหิมะต้นกำเนิดมาจากตรงไหน ผู้ริเริ่มเป็นใคร วันนี้คุณจะได้รู้กันเพราะเราได้นำต้นกำเนิดของสกีหิมะมาฝาก เรื่องราวจะสนุกแค่ไหน ไปติดตามกันเลย

จุดเริ่มต้นน่าสนใจของสกีหิมะ

กิจกรรมสกีหิมะถูกคิดค้นขึ้นเมื่อ 22,000 ปีที่ผ่านมา โดยชาวโคมันยองที่วัตถุประสงค์ไม่เพียงแต่สร้างความตื่นเต้น ความสนุก แต่ยังใช้เพื่อความอยู่รอดของตนเอง โดยผู้เขียนเรื่องนี้ “โรแลนด์ ฮันเตอร์ฟอร์ด” กล่าวว่า เรารู้ว่าชาวโคมันยองริเริ่มสกีหิมะจากภาพวาดบนฝาผนังถ้ำแสดงให้เห็นว่ามนุษย์เราใช้สกีในฤดูหนาวสุดท้ายของยุคหินเก่า โดยเมื่อ 6000 ปี ก่อนคริสต์ศักราช ได้มีการพบชิ้นส่วนของสกีทางตอนเหนือของรัสเซีย และใช้อย่างแพร่หลายในทวีปเอเชียกลาง ยุโรป ทั้งนี้สกี และรองเท้าถูกคิดค้นมาเพื่อให้ใช้เดินทางในฤดูหนาวที่ต้องผ่านหิมะ ผ่านหนองน้ำที่ปกคุลมด้วยน้ำแข็ง รวมถึงล่าสัตว์เป็นอาหาร

ใน ค.ศ. 1760 กองทัพนอร์เวย์ได้มีการใช้สกีเพื่อพิจารณาทางทหารด้วย จึงทำให้การใช้สกีหิมะถูกพัฒนาจากที่ใช้ล่าสัตว์ เดินทาง ก็มาเป็นกีฬาคัดเลือกทหาร ซึ่งได้จัดแข่งขันทักษะการเล่นสกีโดยให้ลงจากเนินต้นไม้ และยิงเป้านั้นๆ ถือได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกให้มีการแข่งขันสกีหิมะในกีฬาโอลิมปิกที่จัดขึ้นครั้งแรกที่เมืองออสโล

การเล่นสกีในยุคแรกๆ จะเป็นการเล่นจากเนินลงมา ซึ่งได้มีการพัฒนาไปเป็นเล่นจากภูเขาสูง ทำให้เกิดศูนย์ของคนชอบสกีบนเทือกเขาแอลป์ โดยต่อมาได้มีการเปลี่ยนวัสดุของรองเท้าสกีจากที่เป็นพลาสติกมาเป็นแบบโลหะแทน เพื่อให้ง่ายต่อการเล่นและสามารถควบคุมทิศทางได้ดี นอกจากนี้การเล่นสกีหิมะหลายๆ ประเทศได้นำมาเล่นกันในช่วงฤดูหนาว อย่าง ฝรั่งเศสก็ใช้เป็นกีฬาที่มีความซับซ้อนมากขึ้น หรือเยอรมนีก็นำเอากีฬาสกีมาเล่นบนภูเขาสูงในช่วงฤดูหนาวที่เมือง gamish หรือประเทศสหรัฐฯ ที่ได้นำการเล่นสกีมาเป็นกิจกรรมสันทนาการ รวมไปถึงบรรดารีสอร์ทต่างๆ อย่าง รีสอร์ทมัลลีน ที่ตั้งอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์, รีสอร์ทควิเบก ที่ตั้งอยู่ในแคนาดา, รีสอร์ทลาคลูซ่า betflix ทางเข้า ที่ตั้งอยู่ในฝรั่งเศส ฯลฯ เป็นสถานที่จัดโอลิมปิก ถ่ายทำหนังที่เกี่ยวกับการเล่นสกีหิมะ

จะเห็นได้ว่าสกีหิมะมีมายาวนานมาก ซึ่งก็ได้มีการพัฒนาทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ วิธีการเล่น สถานที่ต่างๆ เรื่อยมา จนปัจจุบันกลายเป็นกิจกรรมยอดฮิตในประเทศที่ปกคลุมด้วยหิมะไปเรียบร้อย

About the author: admin