แนะนำอุปกรณ์สำหรับเล่นสกีอย่างถูกต้อง

แนะนำอุปกรณ์สำหรับเล่นสกีอย่างถูกต้อง

เชื่อว่าหลายๆ ท่านเวลาไปเยือนต่างประเทศโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวต้องอยากลองเล่นสกีกันทั้งนั้น แต่ด้วยความที่เป็นกีฬาที่ต้องอาศัยอุปกรณ์ช่วยเยอะเพื่อให้รับความสนุก ท้าทายได้อย่างเต็มที่ เราจึงจำเป็นต้องศึกษาอุปกรณ์ต่างๆ ให้เข้าใจ ถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติจนหมดสนุก วันนี้เราจึงมาแนะนำอุปกรณ์สำหรับเล่นสกีอย่างถูกต้องให้ผู้ที่สนใจ หรือชื่นชอบได้ศึกษากัน

อุปกรณ์สำหรับเล่นสกี

  1. สกี – สิ่งแรกที่เราจะแนะนำคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากตัวของสกี และเพื่อให้เบรกได้ง่าย และมีความเร็วต่ำสำหรับผู้ที่เพิ่งหัดเล่นจึงควรเลือกสกีให้มีความยาวที่สั้นกว่าความสูงของตัวเองอยู่ที่ 10-20 ซม. แต่หากเล่นเป็น คล่องแล้ว ก็ค่อยเปลี่ยนมาใช้สกีที่มีความยาวกว่าความสูงของตนเอง 20 ซม.
  2. ถุงมือ – เนื่องจากการเล่นสกีต้องมีการจับโพล หรือไม้ค้ำ รวมถึงต้องอยู่ในที่ที่มีอากาศหนาวเย็น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีถุงมือคอยกันหนาว และสร้างความกระชับระหว่างเล่น โดยผู้เล่นควรเลือกถุงมือที่ระบายเหงื่อได้ดี เก็บความอุ่นสูง และต้องกันน้ำให้ได้มากที่สุด ทั้งยังต้องเป็นถุงมือที่มีแถบล็อคข้อมือ และขนาดไซส์พอดีมืออีกด้วย
  3. ชุดสกี – ในส่วนของเสื้อผ้าสวมใส่ขณะเล่นก็สำคัญ ซึ่งชุดสกีมีให้เลือกมากมาย หลากหลายยี่ห้อ โดยเราควรเลือกชุดที่สามารถระบายอากาศได้ดี มีความอบอุ่น และกันน้ำได้ เพราะทุกครั้งที่เราเล่นสกีเหงื่อจะออกเยอะมาก และถ้าหากเราเลือกชุดที่ไม่ระบายอากาศ อย่างแจ็คเก็ต เสื้อกันหนาวทั่วไป อาจทำให้ร่างกายเปียกชุ่ม สะสม หรือหนาวจนไม่สบายได้
  4. โพล หรือไม่ค้ำยัน – อย่างที่บอกว่าเวลาเล่นสกีเราต้องใช้โพล หรือไม้ค้ำยันบังคับด้วย โดยเราควรเลือกโพล หรือไม้ค้ำที่มีลักษณะแข็ง น้ำหนักเบา และควรวัดความยาวให้เหมาะสมจากการใช้แขนวัด ซึ่งเราต้องจับให้โพลกลับหัว กริปต้องสัมผัสพื้น และยื่นแขนออกไปข้างหน้า หากแขนขนานพื้นแปลว่ามีความยาวพอดี แต่หากไม่แสดงว่าความยาวไม่เหมาะสม
  5. รองเท้าสกี – แค่เราต้องเลือกให้พอดีกับเท้าเรา ไม่หลวมหรือคับเกินไป โดยรองเท้าจะต้องมีความอุ่น และกันน้ำ ตัวล็อคกับสกีต้องหนาแน่น ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องมีโหมดตอนเดิน กับตอนเล่นที่รองเท้าจะปรับขนาดให้เหมาะสมเอง ยี่ห้อรองเท้าสกียอดนิยม คือ Salomon, Head, Atomic, Technica, Nordica เป็นต้น

ในทุกๆ กิจกรรมที่ต้องใช้อุปกรณ์มากมาย เราทุกคนโดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งเล่นครั้งแรกควรศึกษาอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้เหล่านั้นให้เข้าใจเสียก่อน เพื่อสร้างความปลอดภัย ความสนุกให้กับตัวเรานั่นเอง

About the author: admin